Theo GS. TS. Nguyễn Văn Khôi, Viện Hóa học cho biết, những sản phẩm dùng để đựng đồ ăn
uống được làm từ nhựa tái chế rất nguy hiểm. Dù chưa thể biết độ độc
hại đến đâu, nhưng nếu sản phẩm từ nhựa rác thải thì người dùng có nhiều
nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
|
Các quán ăn chủ yếu sử dụng túi ni lông - hộp nhựa giá rẻ để đựng thức ăn |
Cũng theo ông Khôi, chất lượng nhựa trên thị trường hiện nay không kiểm soát được, các
công ty sản xuất túi nilon thường nhập hạt nhựa từ rất nhiều nguồn khác nhau khiến việc đảm bảo chất lượng sản phẩm là rất khó. Do hàm lượng chất độc sinh ra rất thấp, chưa có tác dụng ngay nên nhiều người chưa nhận ra tác hại của nó.
Khắp các khu chợ hay quán ăn trên cả nước vẫn dùng hộp nhựa - túi nilon bởi giá rẻ và tiện lợi. Tiêu điểm tại
nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương vẫn dùng
túi nilon đựng thức ăn và thực phẩm , nước đậu, tào phớ, canh nóng,… bày bán ngót nghét cả tiếng nhưng khi cầm
vẫn thấy nóng bỏng, nhiều túi còn có mùi nồng của nhựa.
Nhiều chủ tiệm kinh doanh bộc bạch : các mặt hàng giá chỉ vài nghìn đồng nếu
không dùng túi nilon thì lời lãi chẳng bao nhiêu. Còn tại các quán ăn, toàn bộ cơm nóng,
đồ ăn chiên xào, canh nóng... được đựng trong hộp xốp. Mỗi hộp xốp giá chỉ
300 - 500 đồng/ hộp nên các quán ăn thường sử dụng để đựng đồ ăn nếu
khách có nhu cầu đem về, hoặc giao hàng tận nơi. Cũng như vậy, các quán vịt
nướng, cháo, đồ ăn vặt vỉa hè, xôi nóng,... cũng sử dụng loại hộp nhựa,
hộp xốp để đựng đồ ăn nóng. “Nhiều
quán, cho ngay tào phớ, nước đậu vào túi nilon sau khi nấu xong. Nhiều
hôm mua nước đậu về để cả buổi cầm vào vẫn ấm tay”, chị Tâm ở phường
Minh Khai cho biết.
|
Các đồ uống vẫn được đựng trong túi nilon khi còn rất nóng |
"Về nguyên tắc,
những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội. Khi đựng đồ
nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng
ra càng nhiều gây tổn hại đến gan và nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt
độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố
hại cho con người " - Kỹ
sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật
liệu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết.
Biết
hộp xốp, hộp nhựa có hại cho sức khỏe nhưng Chung, sinh viên Đại học
Thái Nguyên đành phải nhắm mắt mua vì phòng không có sẵn đồ nấu nướng.
“Mỗi
lần mua cơm, chủ quán toàn đựng cơm nóng, canh nóng trong hộp xốp, túi
nilon, thậm chí, nhiều hôm cơm đựng trong hộp xốp còn bốc mùi hóa chất
sặc sụa”, nam sinh viên chia sẻ.
Cục An toàn thực phẩm từng khuyến
cáo không nên sử dụng hộp xốp đựng thức ăn, đồ uống nóng, nhiều dầu mỡ,
đồ chiên rán, salad và đồ uống vừa nóng vừa chua như trà chanh, do
nhiệt độ cao kết hợp với hàm lượng acid cao làm tăng nguy cơ thôi nhiễm
styrene (hóa chất sử dụng để sản xuất vật liệu làm nên hộp xốp). Hộp xốp
chỉ sử dụng một lần, nếu đựng thức ăn thì nên để nguội mới cho vào hộp.
|
Sản xuất túi nilon từ hạt nhựa tái sinh có rất nhiều chất độc |
Bàn về vấn đề
nhựa tái sinh, cũng có nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, nhựa chỉ tái
chế 1 lần thôi cũng sinh ra nhiều hợp chất độc hại, tái chế nhiều lần sẽ
càng độc hơn. Vì hàm lượng chất độc sinh ra rất thấp, nên người tiêu
dùng chưa thấy được ngay tác động, nhưng sử dụng trong thời gian dài thì
chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe,
thậm chí dẫn đến ung thư...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét